Posted by: สิงห์ขาว | สิงหาคม 4, 2011

แม่เป็นพรหมของบุตร

 

“แม่” เป็นพรหมของบุตร  โดยพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม

แม่และพ่อ ทั้งสองท่านเรียกว่า พระพรหม บุรพเทพ บุรพาจารย์ และ อาหุเนยยบุคคล ของบุตร เปรียบเหมือนท้าวมหาพรหม ย่อมไม่ละภาวนาทั้ง ๔ ในหมู่สัตว์ฉันใด ; มารดาบิดาก็ไม่ละภาวนาทั้ง ๔ ในบุตรฉันนั้น ดังนั้นท่านทั้งสองเรียกว่า “พรหม” เพราะท่านมีความประพฤติเช่นเดียวกับพรหม คือ

๑.เมตตา เมื่อบุตรอยูในท้อง เมตตาก็เกิดขึ้น ด้วยรำพึงว่า “เมื่อไรเราจึงจะเห็นลูกน้อย” และภาวนาอยู่เสมอว่า “ขออย่าให้ลูกมีโลกภัยไข้เจ็บ ขอให้มีอาการ ๓๒ ครบบริบูรณ์”
ความรักที่แม่มีต่อลูกจึงต่างกับผู้อื่นที่เขาจะรักเรา เขาจะพิจารณาที่รูป, ทรัพย์ และวิชา ด้วยรักเพราะต้องประสงค์และหวังผลได้จากตัวเรา มากกว่าเกื้อกูลกัน แต่ในความรักของแม่ ท่านรักเราอย่างปราศจากเงื่อนไขตอบแทน

๒.กรุณา แม่ทุกคนต่างเป็นห่วงเป็นใยในตัวลูก ตั้งแต่เป็นทารก ต้องคอยดูแล ยุงก็ไม่ให้ไต่ ไรก็ไม่ให้ตอม ในบางครั้งแม่ต้องกลายเป็นคนโหดร้ายกับสิ่งที่มาทำร้ายลูก เสียงที่ลูกร้องมันทุกข์ทรมานหัวใจแม่ ท่านทนไม่ได้ ต้องดิ้นรน เอาใจใส่ในการช่วยเหลือลูกทันทีแม้ตัวเองจะทุกข์ยากเพียงไร ก็ไม่เป็นอุปสรรค ขอให้ได้ช่วยลูกของตนพ้นจากความทุกข์เท่านั้น

๓.มุทิตา พลอยยินดีด้วย กับการเจริญวัยของบุตร เปรียบเป็นน้ำทิพย์ชโลมจิตใจพ่อแม่ ให้ท่านทั้งสองมีจิตใจที่อ่อนโยน มีความสุขที่ได้เห็นบุตรน้อยน่ารัก น่าเอ็นดู เมื่อลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีความเจริญก้าวหน้าประสบความสำเร็จในชีวิต พ่อแม่ก็พลอยอิ่มใจด้วยเสมอ

๔.อุเบกขา แม่เป็นผู้ที่มีจิตใจเที่ยงธรรม มีสติปัญญารู้ว่า สิ่งใดควรทำและไม่ควรทำให้ลูก เมื่อใดควรให้โอกาสลูกได้ฝึกหัด เพื่อให้ลูกของตนได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวต่อไปในอนาคต แต่ยามใดที่ลูกต้องการความช่วยเหลือ แม่จะเข้าไปเป็นธุระทันที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: