Posted by: สิงห์ขาว | กรกฎาคม 8, 2008

เสรีภาพ

บูชาหลวงพ่อ

เสรีภาพ โดย หลวงพ่อปัญญานันทะ (๑๖ มีนาคม ๒๕๔๒ ณ วัดปัญญานันทาราม : อบรมข้าราชการตำรวจ “ค่ายคุณธรรม”)

เสรีภาพในสังคมของมนุษย์ยุคนี้ มักจะเข้าใจผิดไป คิดว่าเสรีภาพ คือการได้ทำอะไรตามใจอยาก อยากตามใจตัวเองตามที่ปรารถนา อยากจะดื่ม อยากจะเที่ยว อยากจะสนุก อยากจะทำอะไร ให้ทำได้ตามชอบใจ ไม่ต้องมีใครมาขัดคอ ไม่ต้องมีใครมาสอน มาเตือน เขาก็เรียกว่าสบายใจเขา สบายใจ เพราะตามใจตัวเอง การไหลไปตามอำนาจอารมณ์ และสิ่งแวดล้อม เขาบูชาว่านั่นเป็นเสรีภาพของเขา ความจริงนั้นมันไม่ถูกต้อง อันนั้นมันไม่ใช่เสรีภาพ แต่เป็นทาสของอารมณ์ เป็นทาสของกิเลส ประเภทต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจิตใจ เช่น ความโลภเกิดขึ้น ไหลไปตามอำนาจความโลภ ความโกรธเกิดขึ้น ก็ไหลไปตามอำนาจความโกรธ ความหลงเกิดขึ้น ก็ไหลไปตามอำนาจความหลง หรือมีความอยาก จะทำอะไร ไม่มีความยับยั้ง ไม่มีการควบคุมตัวเอง ปล่อยไปตามเรื่องตามราว เขาเข้าใจว่า เป็นเรื่องเสรีภาพ
เด็กหนุ่มๆ ในโลก ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นประเทศด้อยพัฒนา หรือประเทศที่มีการพัฒนาแล้ว กำลังหลงใหลได้ปลื้ม กับเสรีภาพแบบนี้ เพราะฉะนั้น เขาจะแต่งตัวตามชอบใจ กินเที่ยวตามชอบใจ ถ้าพ่อแม่พูดห้าม เขาจะอ้างว่า เวลานี้ผมอายุ ๑๘ ปีแล้ว เกินเรื่องที่พ่อแม่จะบังคับแล้ว กฎหมายมันก็เขียนไว้ ในทางที่เหลวไหล เปิดโอกาสให้คน ประพฤติตัวตามชอบใจ เลยก็ไปกันใหญ่ พอพ่อแม่พูดหนักเข้า ก็บอกว่า หนูนี่อายุเท่านี้แล้ว คุณแม่อย่ามายุ่งกับหนู ให้มันมากไปนะ มันเป็นอยู่อย่างนี้ แล้วมันจะไปกันได้อย่างไร มันก็เตลิดออกไป ไปนั่งสูบกัญชากัน ตามสวนสาธารณะ ไปเที่ยวไปสนุกกันไปตามเรื่อง กลายไปเป็นพวกที่ เขาเรียกว่าบุพชน ฮิปปี้ นั่นแหละ ไอ้พวกฮิปปี้ ในสังคมยุโรป อเมริกา คือพวกหลงใหลได้ปลื้ม ในเรื่องเสรีภาพแบบเป็นทาส ไม่ใช่เสรีภาพแบบเป็นไทย ตามหลักการในทางพระพุทธศาสนา

พระพุทธศาสนาเรานั้น พระผู้มีพระภาค ส่งเสริมเสรีภาพทางสังคม แต่ว่าเสรีภาพของพระพุทธเจ้านั้น มันเป็นเรื่องยกระดับจิตใจ ให้สูงขึ้นๆๆ จนพ้นจากอำนาจฝ่ายต่ำ คล้ายกับดอกบัวที่มันจะบาน มันก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ โผล่สูงขึ้นๆ จนพ้นน้ำ พอพ้นน้ำแล้ว ดอกบัวนั้น ไม่เปื้อนด้วยน้ำโสโครก โคลนก็ไม่เปื้อนดอกบัว เราไปเก็บดอกบัวนี่ ไม่ต้องล้าง ไม่เหมือนเก็บผักบุ้ง ซึ่งต้องล้าง ผักกะเฉดก็ต้องล้าง อะไรอยู่ในหนองต้องล้าง ดอกบัวไม่ต้องล้าง เพราะมันสะอาดอยู่แล้ว ล้างมันก็ไม่ได้เรื่องอะไร เก็บมาได้เอาไปบูชาพระทันที ดอกบัวนั้น เป็นตัวอย่างแห่งเสรีภาพ ทางด้านจิตใจ

พระพุทธเจ้า สอนให้เราทุกคน ปฏิบัติตตัวเพื่อเสรีภาพ พอกพูนเสรีภาพ สะสมเสรีภาพ ให้เกิดขึ้นในจิตใจ แต่ว่าต้องปฏิบัติตามธรรมะ ยิ่งปฏิบัติธรรมะมากขึ้น เสรีภาพก็มากขึ้น เสรีภาพตัวนี้ หมายถึงว่า จิตใจอยู่เหนืออำนาจฝ่ายต่ำ คนๆ นั้นเป็นตัวเองแท้ๆ ตัวเองแท้ๆ คือตัวเองที่มีใจบริสุทธิ์อยู่ สะอาดอยู่ สว่างอยู่ สงบอยู่ ไม่มีกิเลสประเภทใด เข้ามาทำให้เศร้าหมอง แต่ถ้ามีกิเลสอันใดเกิดขึ้น ทำใจให้เศร้าหมอง ผู้นั้นก็ชื่อว่าไร้เสรีภาพ ตกอยู่ในอำนาจของกิเลส ประเภทนั้นๆ กี่เปอร์เซ็น มากน้อยเท่าใด สุดแล้วแต่การตามใจ ของบุคคลผู้นั้น นั่นมันไม่ถูกต้อง

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: