Posted by: สิงห์ขาว | มิถุนายน 28, 2008

วิธีแก้ทุกข์

บูชาหลวงพ่อ

วิธีแก้ทุกข์ โดย หลวงพ่อปัญญานันทะ (๑๖ มีนาคม ๒๕๔๒ ณ วัดปัญญานันทาราม : อบรมข้าราชการตำรวจ “ค่ายคุณธรรม”)

จำง่าย ๆ ว่าดี ชั่ว สุข ทุกข์ เสื่อม เจริญ เกิดจากตัวเราเอง เวลามีอะไรเกิดขึ้นอย่าโทษใคร อย่าโทษดวง อย่าโทษดาว อย่าโทษไอ้โน่นไอ้นี่ นั่งสงบใจเข้าไปในห้องพระ ถ้ามีพระในห้องไม่มีก็เข้าไปนั่งเงียบๆ

นั่งพิจารณาว่านี่กำลังเป็นทุกข์อะไร รู้ไม่ต้องไปถามหมอหรอก หมอไม่รู้ พวกชอบไปดูหมอ พวกผู้หญิงน่ะชอบไปดูหมอ เมื่อวันมีปัญหาก็ไปดูหมอ แล้วเอาเรื่องในครอบครัวไปเล่าให้หมอฟัง ขายหน้าตายไปเล่าเขาทำไม ที่บ้านอย่างนั้น คนของดิฉันเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ มันเรื่องอะไรเอาความชั่วไปเที่ยวเล่าชาวบ้าน หมอก็นั่งยิ้ม แหมรายนี้กูจะต้มให้ยุ่ยไปเลย หมอดีใจจะต้มคนสักคนวันนี้ แล้วหมอถามว่าเกิดวันอะไร เดือนอะไร ปีอะไร วันเดือนปีเกิดของเรา หมอยังไม่รู้เลย แล้วจะไปรู้เรื่องสลับสับซ้อนในชีวิตได้อย่างไร มีแต่คนโง่เท่านั้นที่ไปนั่งให้หมอดูอยู่ ไม่ได้เรื่อง อย่าไป อย่าไปหาหมอดูไม่ว่าเป็นพระ เป็นเจ้าอาวาสอย่าไปยุ่ง ดูเอง นั่งพิจารณาตัวเอง ตักเตือนตัวเอง แก้ไขตัวเอง
ดูว่าเรามีความทุกข์เรื่องอะไร รู้ว่าทุกข์เรื่องอะไร รู้อยู่ทุกข์เรื่องอะไร ทุกข์เพราะสตางค์ไม่พอใช้ เอ้าแล้วทำงานหรือเปล่า ทำได้เงินเดือนเท่าไร หยิบกระดาษมาเขียนรายรับ แล้วเขียนรายจ่ายให้ละเอียด เอามาเทียบดู ว่าจ่ายอะไรบ้าง ตัดเสียบ้าง ขีดแดงอันนี้ไม่ควรจ่ายขีดแดง ค่าบุหรี่เลิกไม่สูบ ค่าเหล้าไม่กิน ไม่เที่ยวไม่เตร่ ไม่สนุกสนานไปทางเหลวไหล ซื้อของเท่าที่จำเป็น อะไรไม่จำเป็นกูไม่ซื้อ เงินมันก็เหลือ ก็เรารู้จักตัวเอง อันนี้ไม่รู้จักตัวเองเพราะอะไร เพราะตามใจตัวเอง การตามใจตัวเองก็คือปล่อยตัวไปตามอำนาจความอยาก ไม่รู้จักบังคับตัวเอง ไม่มีความอดทน ไม่มีความเสียสละ ก็แพ้อยู่ตลอดเวลา แพ้อยู่ตลอด เวลาแพ้มันก็เป็นทุกข์นะซิ อยู่อย่างผู้แพ้ก็เป็นทุกข์ อยู่อย่างผู้ชนะก็เป็นสุข หลักการเป็นอย่างนั้น รู้ได้เอง

มีเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ขับรถเมาเพราะว่าไปกินเลี้ยงบ้านเพื่อน เพื่อนเขาทำบุญวันเกิด อยากจะแนะนำหน่อย อย่าทำบาปวันเกิด วันเกิดอย่าทำบาป ทำบาปอย่างไร นัดเพื่อนฝูงมากินเลี้ยง สั่งโต๊ะจีนมาเลี้ยง มาแล้วก็เลี้ยงเหล้าเลี้ยงเบียร์ นั่นแหละประทุษร้ายเพื่อน เอาเหล้าเลี้ยงเพื่อนแหละคือประทุษร้ายเพื่อน ทำให้เพื่อนเสียสติ เสียปัญญา ขาดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ไอ้เพื่อนมันก็โง่ เฮ้ย กูกินฟรีต้องกินมากหน่อย พอกินมากหน่อยขับรถสะเปะสะปะ ชนโครมเข้าให้เสาไฟฟ้า มันแข็งหน่อยไม่หักหน้าหม้อยุบ ตัวได้รับบาดเจ็บ ตื่นเช้าไปวัดแต่เช้าถือดอกไม้ไปกราบหลวงพ่อ หลวงพ่อครับผมมันซวย เมื่อคืนขับรถไปชนเสาไฟฟ้า ให้หลวงพ่อช่วยรดน้ำมนต์ สะเดาะเคราะห์ให้ผมหน่วย หลวงพ่อก็ใจดีใจดีจับหญ้าคาจุ่มน้ำรดให้มันโง่ รดแล้วมันโง่ต่อไป ไม่มีทางดีขึ้น

เราก็ทำอย่างไร บอกเออ ! ปกติเสาไฟมันอยู่ข้างถนนนะ มันไม่เคยออกมาเดินเล่นกลางถนนเลย ทำไมเธอไปขับชนเสาไฟน่ะ เขาก็บอกว่าเมื่อคืนผมเมาไปหน่อยอ้าว ทำไมถึงเมาล่ะ เพื่อนเขาทำบุญวันเกิด ความจริงไม่ใช่ ทำบาปวันเกิดกัน ผมก็ไปกินข้าว กินเหล้าดื่มมากไปหน่อย เธอเมาเหล้าเพราะดื่มเหล้า พระพุทธเจ้าสอนให้เราดื่มเหล้าหรือให้เรางดเว้นการดื่มเหล้า ศีลข้อ ๕ ข้อ ๔ อะไรบ้างมันเรียงไม่ถูกนะ เอามาสัมภาษณ์ คนเข้ารับราชการถามว่าศีล๕ คืออะไรมันเรียงไม่ถูก พระพุทธเจ้าเรียงไว้ ๕ ข้อเรียบร้อย มันเรียงใหม่ มันเก่งกว่าพระพุทธเจ้ามันเรียงใหม่ ไม่ถูกต้อง ถามมันก็ตอบไม่ถูก แล้วก็ถามว่า เอการดื่มเหล้านี่มันทำให้เป็นอย่างไร มันก็เมาซิครับ เมาก็เสียสติ เสียปัญญา ขับรถเปะปะแล้วไปชนเสาไฟฟ้า เหตุมันอยู่ที่เธอเมาเหล้าเพราะเธอไม่รักษาศีล เธอไม่นับถือพระพุทธเจ้า มีพระห้อยคอ เอ้านี่พระอะไรห้อยคอ อ้อหลวงพ่อ หลวงพ่อแล้วทำไม นึกว่าพระจะช่วย พระไม่ช่วยคนที่ทำชั่ว

พระช่วยคนที่ทำดี เธอเมาเหล้าแล้วพระที่ไหนจะช่วย หลวงพ่อคูณบอกมึงขับเท่าไหร่ ขับ ๘๐ กูโดดลงนานแล้ว กูก็โดดลงเสียก่อน แล้วก็ไม่ช่วยมึงแล้ว หลวงพ่อคูณแกพูดตลกๆ ไปงั้นแหละ ว่าแกกระโดดลงเสียนานแล้ว ถ้าไม่ช่วยก็อธิบายให้เขาเข้าใจ ว่าทำผิดอะไร เสียหายอย่างไร ให้เข้าใจ อีกอย่างไม่ต้องรถน้ำมนต์ ให้เลิกเหล้าเสีย เลิกเที่ยวกลางคืน เลิกเล่นการพนัน เลิกให้หมดพวกเราตำรวจปราบให้มันจริงๆ หน่อย ไอ้เรื่องเหลวไหลไถลกลางคืน ปราบซ่องให้มันเด็ดขาดไปเลย ปราบบ่อนการพนัน แหมบ่อนปราบยากนะ เข้ายาก ใช้วงจรปิดนะ พอโผล่เข้าไปมันเห็นหัวแล้วนะ มาแล้วมาแล้ว จุดหนีทางหนีทีไล่ พวกแย้ แย้มันขุดรู มันขุดเข้าทางนี้ มันออกทางโน้น จับมันไม่ได้ เจ้าของบ่อนเขามาทำรูหนีไว้ให้เรียบร้อย บ่อนบางซื่อนี้ปราบไม่ได้ เพราะว่าทางหนีทีไล่เยอะแยะ ตำรวจพยายามเข้าไป ออกไม่ได้ มีโทรทัศน์วงจรปิดของเขาเห็นแล้วมาแล้ว จัดแจงเก็บเก็บลงรูๆ ไปถึงก็ไม่มีอะไรแหะๆ ตำรวจกลับ เฮ้อไม่ได้เรื่อง พวกนี้มันเย้ยกฎหมาย

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: