Posted by: สิงห์ขาว | มิถุนายน 28, 2008

ไหว้พระ ให้ถูกพระ

บูชาหลวงพ่อ

ไหว้พระ ให้ถูกพระ โดย หลวงพ่อปัญญานันทะ (๑๖ มีนาคม ๒๕๔๒ ณ วัดปัญญานันทาราม : อบรมข้าราชการตำรวจ “ค่ายคุณธรรม”)


เราไปวัดไปไหว้พระ ที่ไปวัดไหว้พระกันอยู่ทั้งหมดนั้น ไหว้ด้วยแบบคอรัปชั่นทั้งนั้น เข้าใจไหม ทำแบบคอรัปชั่น คอรัปชั่นอย่างไร ไปบนบานศาลกล่าว ขอร้องวิงวอนให้พระช่วย ซึ่งมันผิดหลักการทางพุทธศาสนา พุทธศาสนาไม่มีการไหว้พระแบบนั้น แต่ว่าไปไหว้วิงวอนขอร้องบนบานศาลกล่าว ติดสินบนไว้ ถ้าสำเร็จคราวนี้ จะเอาทองมาปิดสักสิบแผ่น จะเอาหัวหมูมาถวาย จะเอาไก่มาถวาย จะเอาละครชาตรีมารำให้ดู อันนี้ทำด้วยความโง่เง่าเต่าตุ่น ไม่ได้สาระอะไร วัดใหญ่ๆ ที่พระศักดิ์สิทธิ์คนไปก็ไม่ได้อะไร เพราะไม่สอนอะไรกันเยอะ แต่เอาเงินนั้นไปใช้ในเรื่องไม่เข้าเรื่อง

แทนที่เอามาพิมพ์แผ่นพับแผ่นเล็กๆ แจกคนบ้าง ให้คนอ่านเสียบ้าง จะได้เกิดปัญญา เกิดความรู้ความฉลาด ไม่มีเลย หลวงพ่อไปดูในวัดอย่างนั้น ไม่มีธรรมะเลย มีแต่ขายพระเครื่อง ขายด้ายสีแดง ขายผ้ายันต์ ขายตะกรุด ขายแต่เรื่องบ้าๆ บอๆ ทั้งนั้น แล้วคนไทยจะดีขึ้นได้อย่างไร มันจะดีขึ้นได้อย่างไร ไปวัดก็ไปด้วยความโง่ความเขลา ถ้าไม่สอนไม่อธิบาย สถานที่สำคัญเช่นพระธาตุ คนไปไหว้พระธาตุ ไหว้แบบโง่ทั้งนั้น พระที่นั่งอยู่ก็แจกนั่นแจกนี่ ขายนั่นขายนี่ นั่งขายของไม่แจกธรรมะ แล้วคนมันจะดีขึ้นได้อย่างไร นี่ทั่วไปนะ ไม่มีใครพูดอย่างนี้นะเขากลัว หลวงพ่อไม่กลัวใคร พูดสิ่งถูกต้องไม่กลัว เป็นอยู่อย่างนี้ทั้งนั้น แล้วมันจะเจริญก้าวหน้าได้อย่างไร เด็กๆ นักศึกษากำลังเรียน ก็เอาไปทำพิธีอะไรน่ะ ไม่ได้สอนให้เข้าใจ ไม่สอนให้เชื่ออย่างถูกต้อง ความเชื่อที่ถูกต้องนั้นคือเชื่ออะไร เชื่อมั่นในพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์

ความดี ความชั่ว ความสุข ความทุกข์ ความเสื่อม ความเจริญที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรานั้น ไม่ได้เกิดเพราะอะไรดลบันดาล อันนี้ให้เข้าใจดีนะ เราชอบใช้คำว่าดลบันดาลมาก วันปีใหม่นี่ คำว่าดลบันดาลใช้มากที่สุด ขอคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ในสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านมีความสุขตลอดปี นี่เขาเรียกว่าให้พรแบบบ้าๆ บอๆ ไม่ได้เรื่องอะไร อะไรจะมาดลบันดาลให้เราเป็นอะไร เป็นไม่ได้

พุทธศาสนาไม่มีคำว่าดลบันดาล พุทธศาสนาต้องทำเอาเอง ไม่ใช่ให้ดลบันดาล พระก็พูด พระเราก็ยังโง่แล้ว ขอคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงบันดาล อันนี้พูดเลอะแล้ว เมื่ออ้างพระรัตนตรัยแล้ว จะไปอ้างอื่นอีกไม่ได้ พระรัตนตรัยเป็นสิ่งสูงสุด เราอ้างอันเดียวพอ แต่ก็พูดไม่ถูกว่า “ขอคุณพระศรีรัตนตรัยจงคุ้มครอง” น่ะไม่ได้ ต้องให้พรว่า “ท่านจงคุ้มครอง ด้วยการปฏิบัติตามคุณของพระธรรม” ถูกต้อง ให้พรอย่างนั้นถูกต้อง หลวงพ่อไม่เคยให้อย่างอื่น แต่ให้ว่าขอให้ทุกคนปฏิบัติธรรมธรรมะ ที่ตัวปฏิบัติจะคุ้มครองเรา รักษาเราแต่ถ้าเราไม่ปฏิบัติธรรม ไม่มีอะไรรักษาเราได้ฉิบฉายทุกคน เข้าใจไหม ให้เข้าใจถูกต้อง แล้วจะไปเลอะเทอะเที่ยวไปทำอะไรต่ออะไร


เราต้องสอนให้เขาเข้าใจ ว่าพระพุทธคือใคร พระธรรมคืออะไร พระสงฆ์คืออะไร สามอย่างนี้ถ้ารวมกันแล้วก็อันเดียว เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันคือธรรมะนั่นเอง ธรรมะเป็นจุดยอดของนิ้ว สามนิ้ว ไอ้นิ้วแหละสำคัญมันยาวกว่าเพื่อน พระพุทธนิ้วชี้ ธรรมะนิ้วนี้ พระสงฆ์นิ้วนี้ นิ้วนี้สำคัญเพราะมันยาวกว่าเพื่อน นิ้วกลางนะสำคัญ แต่นี้เราไม่ได้สอนให้เข้าใจพระพุทธ สอนก็เป็นรูปปฏิหาริย์ ส่งเสริมแต่ความโง่ความงมงาย สอนปฏิหาริย์จากพระเครื่อง พระนั้น พระนี้ ชื่อแปลกๆ แล้วบอกว่าถ้ามีพระนี้แล้วจะร่ำรวยบ้าง อย่างนั้นมันเป็นไม่ได้ พระทำให้เรารวยไม่ได้ เราต้องทำงานต้องขยัน ต้องปฎิบัติถูกต้องตามหลักพระธรรม จึงจะเกิดอะไรขึ้น

Advertisements

Responses

  1. มีพระดีแขวนคอ สู้มีความดีแขวนใจไม่ได้

  2. ธรรมมะสวัสดีค่ะพระอาจารย์

    ถูกต้องที่สุดเจ้าค่ะ สนับสนุนค่ะ แต่ก็มีข้อคิดนิดนึงนะคะ รายได้จากการขายวัตถุมงคลของบางวัดเขาก็นำรายได้จากตรงนั้นไปสร้างวัดเพิ่มสร้างศาลาก็ดีไม่ใช่หรอเจ้าคะ หรือว่าเงินที่ได้มามันมาจากความงมงาย อย่างน้อยเขาเช่าพระมาแขวนที่คอเขาจะได้ระลึกถึงความดีบ้าง แต่ก็เห็นด้วยกับการขอพร เพราะถ้าเราอยากได้ต้องทำเอง ถ้าเราทำสิ่งที่ถูกต้องเราต้องได้สิ่งดีๆมาตอบแทน ข้อคิดเห็นของข้าพเจ้าผิดถูกอย่างไร มีผู้อ่านก็ช่วยติ ชม ด้วยนะคะ
    ธรรมะสวัสดีกลับก่อนค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: