Posted by: สิงห์ขาว | มิถุนายน 28, 2008

ชาวพุทธเชื่ออย่างไร

บูชาหลวงพ่อ

ชาวพุทธเชื่ออย่างไร โดย หลวงพ่อปัญญานันทะ (๑๖ มีนาคม ๒๕๔๒ ณ วัดปัญญานันทาราม : อบรมข้าราชการตำรวจ “ค่ายคุณธรรม”)


ชาวพุทธเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานแจ่มใส ชาวพุทธต้องเชื่อกฎแห่งกรรม อันนี้สำคัญมาก เดี๋ยวนี้คนไม่เชื่อกฎแห่งกรรม มันก็ทำผิดแม้ต่อหน้าคน มันนึกว่าถ้าจับไม่ได้ไม่เป็นไร ไม่เห็นไม่เป็นไรมันนึกผิด ความจริงนั้นไอ้พวกสิบล้อมันเขียนท้ายรถ ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป แน่ะมันท้า นั่งรถไปโคราชรถสิบล้อเขียนอ้อ ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป อ้อ ไอ้สิบล้อนี่อ้างท่านปัญญาแล้ว เพราะท่านปัญญาท่านเทศน์เรื่องทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว แล้วมันอ้างว่าทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป อย่างนี้มันไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่าได้อย่างไรมันไม่เข้าใจเขียนไว้ใต้รถแล้ว ลงคำถามอันใหญ่ อ้อนี่เราต้องเทศน์ต่อไป ให้คนเข้าใจ เพื่อให้เข้าใจว่า ดี ชั่ว สุข ทุกข์ เสื่อม เจริญ ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรานั้น เกิดจากตัวเอง เกิดจากตัวเราเอง ไม่ได้เกิดจากดาว ไม่ได้เกิดจากดวง ไม่ได้เกิดจากโชคชะตาอะไร แต่มันเกิดจากตัวเรา

เกิดอย่างไร เกิดจากความคิด เกิดจากการพูด เกิดจากการกระทำ เกิดจากการคบหาสมาคม เกิดจากการไปการมาในที่ต่างๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้น เมื่อเกิดอะไรขึ้น เรามันมีความเชื่อผิดอยู่ในสมอง ไม่ยอมรับความจริง ว่าอะไรเป็นอะไรถูกต้อง ก็เลยไม่รู้จักแก้ไข ไปเชื่อฝังหัว ว่าสิ่งนั้นดลบันดาลสิ่งนี้ดลบันดาลไม่มี ไม่มีอะไรจะดลบันดาล ให้ใครเป็นอะไร ถ้าดลบันดาลได้คนไทยไม่ต้องทำอะไร เจริญกว่าญี่ปุ่นแล้ว แต่นี้เรายังไกลญี่ปุ่นลิบลับ ตื่นพร้อมกัน ตื่นในสมัยรัชกาลที่ ๕ ญี่ปุ่นก็ตื่นสมัยนั้น แต่ญี่ปุ่นมันวิ่งจนไทยตามไม่ทันไปได้ วิ่งไปไกลลิบไทยเดินต้วมเตี้ยมเตาะแตะอยู่อย่างนี้ จะทำอะไรก็ต้องไปดูฤกษ์ดูยามเสียเวลา รัฐมนตรีได้รับมอบหมาย ให้ไปกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ พอรับมอบหมายแล้วไปยืนเซ่ออยู่หน้ากระทรวง ยืนทำไม รอฤกษ์เสียเวลาของราชการ งานที่จะต้องเซ็นต้องสั่งมีเยอะแยะ ไปยืนเซ่ออยู่ตั้ง ๔๐ นาที รอเวลาเข้าไป แล้วก็ไม่เรียบร้อย คอรัปชั่นกันเหลือเกิน ทำให้บ้านเมืองเสียหาย ถือไม่เข้าเรื่อง เรียกว่ามันไม่ถูกต้อง เราไม่ต้อง พระพุทธเจ้าเราไม่ได้สอนให้ถืออย่างนั้น ไม่ได้ถือฤกษ์ถือยาม
เวลาไม่ดีไม่ชั่ว เวลาเช้า สาย บ่าย เย็น ไม่ดีไม่ชั่ว มันดีตรงเราทำดีใส่ลงไป มันชั่วตรงเราทำชั่วใส่ลงไป เวลาเรามานั่งตรงนี้ เพื่อฟังธรรม ดีเวลานี้ดี แต่เวลานี้เราไปนั่งกินเหล้ากันอยู่ใต้กอไม้ กินเหล้ากินเบียร์เมามายเวลานั้น มันชั่วเพราะเราทำชั่ว ลำพังเวลาไม่ดีไม่ชั่วแต่มันชั่วตรงเราทำใส่ลงไป ให้เข้าใจอย่างนั้น

เพราะฉะนั้น เมื่อจะทำอะไร ไม่ต้องคิดว่าจะทำเมื่อไหร่ ต้องไปดูฤกษ์ดูยาม จะสร้างบ้านสักหลัง ก็ไปถามหมอ จะลงเสาเอกวันไหน มันไม่จำเป็นอะไรนี่สร้างศาลให้กัน ไม่ได้ดูฤกษ์พอว่าเข็มพร้อม คนตอกปั้นจั่นมา ก็บอกตอกเลย มันก็ตอกก็เสร็จเรียบร้อยขึ้นไปตั้งหลายสิบล้าน คนให้เงิน คือเราทำดีทำถูก คนมันก็ช่วย ไม่ต้องดูฤกษ์ หลวงพ่อสร้างมาหลายสิ่ง ไม่เคยดูฤกษ์ดูยาม ตอกเข็มเอ้าตอกเลยพรุ่งนี้ ตอกเช้ามืด ตอกเลย พอตอกเข็มโครมๆ คนเห็นก็อ้อเสร็จแล้ว ก็เอาเงินมาให้

ฉะนั้นจงเราทำดี ไม่ใช่ฤกษ์ดี ไปไหนก็ไม่เคยดูฤกษ์ ไปไหนก็ไม่ดูฤกษ์ แต่ดูว่าเรือบินมันออกเวลาไหน รถไฟรถยนต์มันออกเวลาไหน กะให้ไปทันถ้าว่าเรือบินออก ๘ โมง หมอบอกว่า ๙ โมงออกจากบ้าน แล้วไปขี่อะไรเรือบินมันไปแล้ว เราไปยืนเซ่ออยู่ที่สนามบิน

พระพุทธเจ้าบอกว่า “คนพาลมัวไปนั่งดูดาวดูเดือนอยู่ ประโยชน์มันเลยไปเสีย ประโยชน์มันเป็นฤกษ์อยู่ในตัวแล้ว ดวงดาวในท้องฟ้าจะช่วยอะไรได้” ทำอะไรก็รีบทำ ทำทันทีทำเดี๋ยวนี้ ทำให้ถูกต้องมันก็สำเร็จ นี่ไปมัวดูดาวดูเดือนดูฤกษ์ คฤหาสน์หลังใหญ่ๆ แหมวางศิลาฤกษ์ ฤกษ์ดีสร้างยังไม่เสร็จแตกแล้ว ร้าวแล้ว ทำไมมันเป็นอย่างนั้น มันคอรัปชั่นกันน่ะ มันไม่เรียบร้อย อาคารของหลวงน่ะ ยังไม่ทันเปิดแตกแล้ว รั่วแล้วหลังคา มันไปคอรับชั่น มันไม่ใช่เรื่องอะไร ฤกษ์ดีแต่คอรัปชั่น มันก็ดีไม่ได้ ทำเวลาไหนก็ได้แต่ทำให้ดีให้ถูกต้อง คนคุมงานต้องกวดขันหน่อย

ไอ้หลังนี้เรียบร้อยเพราะว่าสถาปัตย์นี่แกเอาใจใส่มาก แกมาทุกวัน มาดูทำแล้ว แกเห็นไม่ดีให้ทุบเลย ทำใหม่จะต้องทุบทำใหม่ เรียบร้อยทุกอย่าง ทำเป็นระเบียบ เรียบร้อย นายซันเซ สถาปัตย์นี่ชื่อซันเซ ชื่อก็ญี่ปุ่นน่ะ พ่อแกเป็นญี่ปุ่น แม่เป็นไทย แกช่วยด้วยความบริสุทธิ์ใจให้อะไรไม่เอา บอกว่าอย่าเลยครับ อย่าให้ผมเลย ผมจะทำด้วยความตั้งใจ ทำบุญผมไม่เอาอะไร แกมาทุกวัน

ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว คนบางคนว่า เอ้ ทำดียังไม่ได้ดี เช่นว่าทำดีไม่ได้ขึ้นเงินเดือน ไม่ได้เลื่อนขั้น มันทำดีไม่ถูกที่ไม่ถูกเวลา ไม่ถูกเหตุการณ์ เจ้านายไม่รู้ มันก็ลำบาก ทำดีมันต้องให้นายรู้ด้วยแหละ เราอยู่กับนายมันต้องเข้าใกล้นายมั่ย จะทำอะไรก็ให้นายรู้ด้วย คนบางคนมันไม่เอาไหนหรอก แต่วันไหนนายมา อู้ย ทำงานตัวเป็นเกลียวเลย นายเป็นประทับใจ กลับไปถึงเลื่อนให้ สองชั้น เพื่อนอิจฉา เอ้มันไม่เห็นทำอะไร แต่มันได้ มันทำถูกต่อหน้านาย นายเห็นแล้วมันประทับใจ นี่เขาเรียกว่าทำกรรมถูกเวลา เลยได้รับรางวัล อันนี้เราทำแทบตาย นายไม่รู้ มันก็ไม่ได้เรื่องอะไร เราต้องให้นายรู้ด้วย รู้จักนายไว้บ้าง เข้าหาบ้าง ว่าง ๆ ไปคุยกัน ไปแต่ถามเรื่องนั้นเรื่องนี้ ปรึกษาหารือ รู้แล้วก็ไปถามเถอะ เพื่อให้เกิดความสนิทสนมกับนาย นายได้รู้จักชื่อ พอจะนึกออกว่าคนนี้มันเคยมา คุยบ่อยๆ มันก็เลื่อนให้ ใครถาม เอ๊ะหน้าตามันเป็นอย่างไร มันก็อาภัพจนตาย เพราะว่านายไม่รู้จักไง ทำดีแต่นายไม่รู้นี่ไม่ได้ เพราะนายเป็นคนให้ เราต้องให้นายรู้ด้วยถูกใจนายด้วยนะ ถ้าไม่ถูกใจนายนายก็ไม่ให้ ดีไม่ถูกใจ ดีไม่ถูกเวลา ดีไม่ถูกสถานที่ ไม่ถูกกับเหตุการณ์มันก็ไม่ได้ อันนี้ต้องดูให้เหมาะแก่เหตุการณ์ ต้องใช้ปัญญาในการกระทำ

ทำดี แต่สิ่งที่ได้แน่นอนแล้วคือมันอยู่ในใจ คิดดีใจดี คิดชั่วใจเศร้าหมอง คิดดี ๑ ชั่วโมง มาได้ความดี ๑ ชั่วโมง คิดชั่ว ๑ชั่วโมง ได้ความชั่ว ๑ ชั่วโมง ถ้าเราคิดชั่วบ่อย ๆ นิสัยชั่วสันดานชั่วอยู่ในตัวบุคคลนั้น ถ้าทำดีบ่อยๆ จิตใจก็เจริญด้วยความดี

หัดตื่นแต่เช้า ก็สร้างนิสัยขยันทำงานด้วย ความมีระเบียบด้วย ความรอบคอบ ไม่ทำแบบง่ายๆ แบบให้มันพอปัดพ้นไป เราทำอย่างละเอียดก็ดีเรื่อยๆ แหละ นายเค้าเห็น ทำดีมันต้องทำนานๆ ให้คนเห็น ทำแผล็บเดียวไม่ได้ มันไม่ออก ทำให้นานๆ มันก็ได้ความดีอยู่ที่ใจ ความชั่วมันก็เกิดที่ใจ แล้วไอ้สิ่งที่เกิดที่ใจมันก่อให้เกิดผลหลายอย่างในชีวิต ทำให้นิสัยดีให้เป็นคนที่รู้จักตัวเอง ควบคุมตัวเอง มีระเบียบมีวินัยอะไรมันก็ดีขึ้น ต้องทำอย่างนั้น

อย่าเผลออย่าไปทำสิ่งไม่ดี ทำมันน้อยๆ มันก็มากขึ้น หัดดื่มเหล้าวันละเป๊ก มันนานๆ ขึ้นมันก็กินวันละขวดน่ะ แล้วก็ตายก็เพราะเหล้า สูบบุหรี่นิดๆ หน่อยๆ มันก็เป็นโรคหอบหืดตายเพราะบุหรี่ ไอ้สิ่งเหล่านี้มันไม่ได้จำเป็นอะไรแก่ร่างกายเรา ไปหัดทำไม
หัดสูบหรี่ หัดดื่มเหล้า หัดเที่ยวกลางคืน หัดสนุกสนานไม่เข้าเรื่อง ล้วนเปลืองตัวเท่านั้น เปลืองเงินเปลืองทองด้วย แล้วเงินทองก็ไม่พอใช้ ไม่พอใช้ก็บอกว่ากูมันดวงไม่ดี ยากจนอยู่อย่างนี้ มันไม่ใช่ ก็เราทำไม่ดี มันจึงเป็นอย่างนั้น แต่ถ้าเราเปลี่ยนนิสัย เปลี่ยนกิริยา เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนการกระทำ มันก็ดีขึ้นดีขึ้นโดยลำดับ ธรรมะย่อมช่วยคุ้มครอง ให้เจริญ ให้ก้าวหน้า ดังกล่าวแล้ว ให้เข้าใจอย่างนั้น

 

 

Advertisements

Responses

  1. ขณะนี้คิดถึงหลวงพ่อปัญญามากที่สุดค่ะ ตอนท่านมรณภาพรู้สึกเสียใจมาก เพราะเท่าที่เห็นพระมามากต่อมากไม่เคยเห็นมีพระวัดไหนตำแหน่งใหญ่โตขนาดมากขนาดไหน จะเป็นนักรบธรรมเหมือนหลวงพ่อปัญญาเลย ท่านเป็นพระสงฆ์แท้ ท่านสอนแบบไม่เกรงใจใคร แต่ท่านเกรงใจธรรม เพราะในเรื่องของวัตถุอัปมงคลต่าง ๆ ที่เขาเชื่อถือกันเต็มบ้านเต็มเมืองนั้น ดิฉันได้หลุดพ้นจากสิ่งเหล่ามาจากคำสอนของหลวงพ่อปัญญานั่นเอง และเมื่อศึกษาจากพระไตรปิฎกอ่านมาหลายเล่ม ตั้งแต่พระวินัยปิฎก พระสุตตันปิฎกแล้ว มาพบว่าการกระทำสิ่งเหล่านี้ พระสงฆ์ที่ปลุกเสกผิดวินัยในหมวดมหาศีล ทีเดียว แล้วก็มาอ่านเจอใน เล่ม 13 หน้า 320 เรื่องตัวแทนศาสดา และก็เล่มที่ 32 หน้า 182และหน้า214 ผู้ที่จะเปรียบเทียบสิ่งที่เปรียบเทียบ พระพุทธเจ้าไม่มี มีไม่ได้อีก เลยโอ้โฮ ไปกันใหญ่ ผิดกันใหญ่หลวงแล้วชาวพุทธปัจจุบัน หลงเอาวิชามารมาสอนกันแล้ว พระไทย ปกปิดบังพระไตรปิฎก ตัวเองอ่านแล้วก็ตัดคอ ตัดแขน ตัดขา พระพุทธเจ้ามาขายกินกันเสียแล้ว คำว่าไหว้พระให้ถูกพระ จึงเป็นไปไม่ได้สำหรับชาวพุทธในปัจจุบันเพราะว่าความรู้สึกของตัวเองตอนที่ไม่ได้อ่านพระไตรปิฎกนั้นยึดวัตถุอันตรายนั้นเป็นพระพุทธเจ้าเต็มตา แถมทายกวัดชลประทานท่านอาจารย์อะไรหน๊า …ที่นำสวด ให้มองไปที่พระพุทธรูป ทีนี้ติดตาไปกันใหญ่ ดีว่าแกะออกได้แล้วตาสว่างขึ้นรู้ว่า “พุทธะ”คืออะไรเข้าวัดชลฯมาตั้งแต่ตอนหลวงพ่อปัญญายังมีชีวิตอยู่แต่ตอนนี้ไม่ได้เข้าแล้วเพราะว่าเจ้าคุณรุ่นท่านโดนมารเข้าสิงเสียแล้ว เลยอยู่ที่บ้านก็เป็นบุญได้ด้วยการ อ่านพระไตรปิฎก และฟังธรรมะจากครูบาฯอาจารย์ไปวัน ๆ อยากให้ลูกศิษย์หลวงพ่อปัญญา Coppy แบบหลวงพ่อปัญญาได้สักรูปนะคะ แต่มอง ๆ แล้วเห็นจะไม่มี จริง ๆ แล้วการอุทิศตัวเพื่อพระศาสนาแล้ว ถ้าเรียกว่าถูกต้องตามพระธรรมวินัยแล้วไม่น่าจะกลัวอะไรนะคะ คือถูกต้องตามพระธรรมวินัยแต่ไม่ถูกใจผู้คน ต้องทำให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัยเท่านั้นจึงถูกต้องค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: