Posted by: สิงห์ขาว | มิถุนายน 22, 2008

หลวงพ่อมองสังคมไทย

บูชาหลวงพ่อ

หลวงพ่อปัญญานันทะวิพากษ์สังคมไทย   (๑๖ มีนาคม ๒๕๔๒ ณ วัดปัญญานันทาราม : อบรมข้าราชการตำรวจ “ค่ายคุณธรรม”) 

สังคมโลกในปัจจุบันนี้ มีสภาพอย่างไรถ้าเราเอาไปเปรียบเทียบกับสมัยก่อน เมื่อสมัยที่พวกเราทั้งหลายยังเป็นเด็กน้อยๆ สมัยหลวงพ่อเป็นเด็ก ถ้าเอามาเปรียบเทียบกับในปัจจุบันแล้ว มันห่างไกลกัน คือในสมัยก่อน มันสะอาดกว่านี้ สงบกว่านี้ สว่างกว่านี้ อยู่กันด้วยความรัก ความปรารถนาดีต่อกันมากกว่า แต่มาในปัจจุบันนี้ อยู่กันด้วยความโกรธ อยู่กันด้วยความเกลียด อยู่กันด้วยความพยาบาท อาฆาตจองเวร อาชญากรรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้น คือจากพวกเราที่เป็นตำรวจ รู้ดีว่าอาชญากรรมมีสภาพอย่างไร เกิดมากขนาดไหน เรารู้ดีกันอยู่ทั้งนั้น

ทำไมสิ่งเหล่านั้นจึงเกิดมากขึ้น ก็เพราะว่าโลกในปัจจุบันนี้ มันมีความเจริญ เราเรียกว่าเป็นความเจริญทางวัตถุ ความเจริญทางวัตถุมันเป็นการเพิ่มความรก ความรุงรังให้เกิดขึ้นในโลก และความรกความรุงรังนั้น เป็นเหยื่อล่อจิตสะกิดใจ ให้เกิดความคิดในทางอยากมีอยากได้ อยากเป็นกันด้วยประการต่างๆ ไม่รู้จักบังคับตัวเอง ไม่รู้จักควบคุมตัวเอง ชอบปล่อยตัวปล่อยใจไปตามกระแสโลก เป็นอยู่เหมือนกับปลาตาย ไม่ได้เป็นอยู่แบบปลาเป็น ปลาเป็นน่ะมันเป็นอย่างไร ปลาเป็นมันว่ายทวนน้ำ ปลาตายนั้นนอนหงายท้องไหลไปกับกระแสน้ำ

ชาวญี่ปุ่นเขาเลี้ยงปลาชนิดหนึ่งไว้ในบ้าน เขาเรียกปลาคร๊าฟ ปลาคร๊าฟนี่ราคาค่อนข้างจะสูง เขาเลี้ยงไว้ทำไม เขาเลี้ยงไว้สอนลูก ให้รู้จักต่อสู้กับปัญหาชีวิต เพราะว่าถ้าเขาปล่อยน้ำให้ไหลเบาๆ ปลาก็ว่ายทวนกระแส ไหลแรงขึ้น ปลาก็กำลังแรงขึ้น ถ้าน้ำไหลเชี่ยว ปลาก็จะทวนกระแสอยู่ตลอดเวลา นั่นคือลักษณะปลาเป็น แต่ถ้าปลาตายแล้วมันไม่ว่ายทวนน้ำแล้ว มันหงายท้องแล้วก็ไหลไปตามกระแสน้ำ จนเน่าจนเปื่อยใช้อะไรไม่ได้ เขาก็สอนลูกเล็กเด็กน้อยเขา ว่าอยู่ในโลกต้องต่อสู้ ต้องมีชีวิตอย่างปลาเป็น อย่าอยู่อย่างปลาตาย เพราะถ้าอยู่อย่างปลาตายก็คือเราตาย ตายทั้งเป็น คนตายทั้งเป็นเป็นคนไม่มีราคา ไม่มีความหมาย จึงต้องต่อสู้ปัญหาชีวิตไม่ปล่อยตัวปล่อยใจให้ไหลไปกับอารมณ์ ไม่ให้ไหลไปความอยากที่เกิดขึ้น เรียกว่าอยู่ทวนกระแส

 ชีวิตที่สวนกระแสนั่นแหละ จะเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ ชีวิตที่ไหลตามกระแส จะเป็นชีวิตที่ขาดตกบกพร่องไม่เป็นไทย ไม่เป็นมนุษย์ ไม่เป็นพุทธบริษัทที่ถูกต้อง เพราะมันไหลเรื่อยไป กับอารมณ์กับสิ่งแวดล้อม อยู่อย่างนี้ไม่มีราคา ไม่มีความหมาย เราคนไทยจะไม่อยู่อย่างปลาตาย แต่เราอยู่อย่างปลาเป็น เราคนไทยต้องมีจิตใจสูงไม่ปล่อยให้ตกต่ำ ไม่ให้ความชั่วครอบงำ.

(คุณเมตตา อิศราภรณ์ เอื้อเฟื้อข้อมูล จากปัญญาสาส์น)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: